Việt Nam – Tiếng Quê Nhà

Nơi tìm hiểu, trau dồi về ngôn ngữ và văn hóa cội nguồn cho những tâm hồn Việt xa quê.

Lời Ngỏ

Khi bạn bắt đầu click chuột để truy cập blog này, thì chúng tôi đoan chắc bạn vẫn thường là người sử dụng và mến yêu tiếng Việt- bất kể quốc tịch, gốc gác dân tộc hoặc nơi chốn định cư ở đâu trên thế giới này.

Nhờ mạng lưới điểm toàn cầu (Internet), “Việt Nam- Tiếng Quê Nhà” (VNTQN) như tên gọi, muốn thể hiện kết nối Nước Việt – Cộng đồng Việt – Ngôn ngữ Việt.

Toàn bộ mục tiêu của blog VNTQN có thể tóm gọn trong một câu: Học hỏi, trao đổi, chia sẻ tâm tình, suy tư, lối hành xử Việt qua tiến trình trau dồi tiếng Việt.

Với tâm nguyện lần tìm về cội nguồn lịch sử và văn hóa dân tộc, VNTQN cố gắng tạo điểm hẹn vô tư cho những ai ngưỡng vọng đất nước, quê hương, tổ tiên, ông bà– đang làm ăn, sinh sống trên mảnh đất chôn nhau cắt rốn, hoặc bằng tâm tưởng của dòng máu Việt chảy lặng thầm trong huyết quản qua tháng qua năm mà cùng nhau hướng đến mục tiêu giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống của con Hồng cháu Lạc.

Có lẽ, bạn đã biết đến câu nói nổi tiếng của cụ Thượng Thư Phạm Quỳnh (1892-1945): “Truyện Kiều còn tiếng ta còn, tiếng ta còn nước ta còn“. Và dường như, chẳng phải ai cũng từng được nghe lời nôm na mà không kém phần sâu sắc của học giả Nguyễn Văn Vĩnh (1882-1936): ” Nước Nam ta mai sau này hay dở cũng ở chữ quốc ngữ“. (http://tiasang.com.vn/news?id=882)

“Ôi tiếng Việt suốt đời tôi mắc nợ
Quên nỗi mình quên áo mặc cơm ăn
Trời xanh quá, môi tôi hồi hộp quá
Tiếng Việt ơi, tiếng Việt ân tình”
(thơ Lưu Quang Vũ).

Vậy đó, với chúng ta- bạn và tôi, hai tiếng ” Việt Nam” thân thương đồng vọng, ít nhất bởi vì đó là tiếng quê nhà mà mỗi người chúng ta được may mắn sở hữu và thừa hưởng duy nhất trong muôn một.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: